600 NĂM LỊCH SỬ HẠT CACAO TẠI CHÂU ÂU

Được Christopher Columbus mang về từ Châu Mỹ, hạt cacao với lịch sử 600 năm tại Châu Âu đã biến đổi hoàn toàn từ một món đồ uống chỉ dành cho giới quý tộc đến món ăn đa dạng được yêu thích trên toàn thế giới.

Bí mật của người Tây Ban Nha

Năm 1502, Christopher Columbus mang những hạt cacao đầu tiên về Châu Âu và nó đã nhanh chóng trở thành một trong những báu vật mang lại sự thịnh vượng cho Tây Ban Nha.

Người Tây Ban Nha giữ bí mật về hạt cacao trong một thời gian rất dài. Năm 1579, khi hải tặc Anh tấn công tàu buôn chứa đầy hạt cacao của Tây Ban Nha; chúng nghĩ rằng những hạt cacao quý báu là … phân cừu khô và đốt tàu trong thất vọng.

Khi cacao được giới thiệu, người dân Tây Ban Nha ngay lập tức yêu thích loại thức uống này. Giống như người Maya và người Aztec, người Tây Ban Nha đã uống cacao vì sức khoẻ và năng lượng. Thậm chí, nhà thờ Tây Ban Nha còn cho phép sử dụng cacao trong các thánh lễ.

Chặng đường sôcôla chinh phục Tây Ban Nha.

Hernan Cortes – người Tây Ban Nha thứ 2 đặt chân lên vùng đất Châu Mỹ đã mang về không chỉ hạt cacao mà còn công thức chế biến của người Aztec. Trong vài thập kỉ, người Tây Ban Nha giữ bí mật về cacao nhưng sự phổ biến của nó nhanh chóng lan rộng khắp Châu Âu. Một số người tin rằng, những nhà chế biến cacao đầu tiên là các thầy tu trong các tu viện Tây Ban Nha. Vì một sự cố, các tu sĩ đã chia sẻ bí mật với người Pháp, hành trình bước chân ra ngoài đất nước Tây Ban Nha của sôcôla bắt đầu từ đây.

Sôcôla tại nước Pháp

Năm 1615, cacao lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp trong đám cưới của vua Louis XIII với công chúa Tây Ban Nha Anne d’Autriche. Anne không chỉ chính thức mang cacao mà còn cả những thợ chế biến cacao chuyên nghiệp đến Pháp.

Vua Pháp Louis XIV, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thức uống từ hạt caocao. Năm 1659, ông đã ‘ủy quyền hoàng gia’ cho David Chaillou để mở tiệm sôcôla đầu tiên ở Paris. Chaillou rang những hạt cacao trong chảo lớn và nghiền chúng theo cùng cách mà Mayans và người Aztec đã làm. Nhưng những cải tiến về mặt kĩ thuật tại Châu Âu vào thế kỉ 17, đã thay đổi hoàn toàn cách thức chế biến hạt cacao.

Cacao đến Anh.

Năm 1657, nhà sôcôla đầu tiên được khai trương tại Anh, nó giống như những quán cà phê ngày nay. Thời bấy giờ, sôcôla vẫn được coi là một loại đồ uống cao cấp, chỉ được phục vụ cho đàn ông.

Sôcôla trong cuộc cách mạng công nghiệp. 

Cho đến giữa những năm 1700, sôcôla vẫn được làm theo phương pháp của người Maya cổ đại. Thế nhưng, trong cuộc cách mạng công nghiệp, một loạt các đổi mới công nghệ đã làm thay đổi cách sôcôla được làm ra.

Đầu tiên là máy nghiền thủy lực của  nhà phát minh người Pháp là Doret giúp nghiền cacao thành bột nhão.

Sau đó, một người Pháp khác tên là Dubuisson đã tạo ra một máy xay sôcôla chạy bằng hơi nước. Giờ đây, có thể xay một lượng lớn cacao và sản xuất sôcôla đại trà . Sôcôla không còn dành cho tầng lớp thượng lưu.

Năm 1829, Coenraad Van Houten, một nhà hóa học người Hà Lan, đã phát minh ra máy ép ca cao. Nó ép bơ cacao ra khỏi hạt đậu để cho loại bột mà chúng ta gọi là cacao. Ông cũng thêm muối kiềm vào sôcôla bột, giúp cacao có màu đậm hơn, vị thanh nhẹ và hòa tan trong nước tốt hơn. Quá trình này được đặt tên là “dutching” theo quốc tịch của người sáng chế. Tất cả những đổi mới này đã làm sô cô la mềm mại hơn, tươi hơn và thơm hơn.

Máy ép cacao quan trọng như thế nào?

Sáng chế của Van Houten đã giúp tách phần khô của hạt cacao (bột ca cao) và phần ướt của hạt (bơ ca cao). Sự tách biệt này cho phép các nhà chế biến cân chỉnh các lượng ca cao và bột cacao để tạo ra nhiều hương vị khác nhau của sô cô la. Nếu không có máy ép cacao, chúng ta sẽ không có sôcôla trắng, sôcôla sữa hoặc bột cacao để chế biến cacao nóng. Sôcôla thanh, sôcôla sữa và hạt.

Năm 1830, nhà chế biến sôcôla người Thụy Sỹ Charles-Amedee Kohler đã lần đầu thử nghiệm trộn chocolate với hạt. Nhưng sự kiện mang tính thay đổi đối với cách người ta nhìn nhận sôcôla lại xảy ra năm 1847, khi công ty Fry của Bristol, nước Anh đã tạo ra thanh sôcôla đầu tiên trên thế giới. Sau 1000 là một thứ đồ uống cao cấp, sôcôla lần đầu tiên trở thành món món đồ ăn.

Sau đó, vào năm 1875, Daniel Peter (con rễ của Henri Nestlé) ở Thụy Sĩ đã cho thêm sữa đặc vào sôcôla … từ đó tạo ra ‘sôcôla sữa’. Thực phẩm của các vị thần đã đi một chặng đường dài từ món đồ uống có vị cay người Maya đến thanh sôcôla ngọt ngào mà ta vẫn biết.

Sôcôla tại nước Đức. 

Giữa thế kỉ 19, một dược sĩ người tên Leonhard Monheim, đã mang sô cô la về nước Đức. Năm 1957, thanh sôcôla đầu tiên được sản xuất tại tiệm dược phẩm của Leonhard Monheim. Một ngày, ông bán được khoảng 400 thanh sôcôla với thương hiệu “Trumf”. Ít ai ngờ rằng, sự bắt đầu khiêm tốn này lại chính là nền tảng của một trong những hãng sản xuất sôcôla lớn nhất thế giới Ludwig Schokolade.

Năm 1962, một cuộc cải tiến khác trong việc sản xuất sôcôla lại được bắt đầu tại nước Đức. Hãng Ludwig Schokolade cho ra sôcôla thanh Schogetten, gồm nhiều viên nhỏ tiện lợi cho người tiêu dùng. Dòng sản phẩm này nhanh chóng trở thành một biểu tượng về sự thay đổi và đa dạng của sô cô la.

Sau hơn nửa thế kỉ ra đời và phát triển, Schogetten là một trong những dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của Ludwig Schokolade. Hiện nay, Schogetten có đến 13 hương vị đa dạng khác nhau, mang lại những trải nghiệm đặc biệt cho người thưởng thức.

Hiện nay, sôcôla Schogetten có mặt tại toàn bộ hệ thống siêu thị (Big C, Vinmart, Metro,…) và chuỗi cửa hàng tiện lợi (Circle K, L’s Place,…) trên toàn quốc.

——————————————————————————–
Để biết thêm chi tiết về sản phẩm hoặc muốn đăng ký làm đại lý, quý khách hàng và các nhà phân phối xin liên hệ:
Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn Minh Anh
Địa chỉ: 117/117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (844) 0243537 7935/ Fax: (844) 0243537 4223
Văn phòng TP. HCM: 140 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84)028 62728737
Website: www.minhanhltd.com | Email: info@minhanhltd.com

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *